ขั้นตอนการทำปลาสลิดหอม

ขั้นตอนการทำปลาสลิดหอม

ในการผลิตปลาสลิดแดดเดียวหรือปลาสลิดตากแห้ง มีวิธีการเริ่มจากการตัดหัว และควักไส้แล้ว นำมาล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมาคลุกเค้าด้วยเกลือ และน้ำแข็ง ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นล้างด้วยน้ำ ก่อนนำไปตากแดดปกติแล้วสัดส่วนของปลาต่อเกลือต่อน้ำแข็งจะอยู่ที่ 1:1:1
ปลาสลิดบางบ่อมี 2 ชนิด ดังนี้
       1.      ปลาสลิดหอม  ขั้นตอนการทำก่อนใส่เกลือจะปล่อยให้เนื้อตายจนขาวขุ่น เมื่อตายจนขาวขุ่นจึงค่อยใส่เกลือ แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง          สนิท เรียงว่าปลาหอม เพราะกลิ่นจะหอมมาก

  2.      ปลาสลิดบางบ่อแบบธรรมดา จะนำไปใส่เกลือเลยไม่ต้องปล่อยให้เนื้อตายก่อน






อ้างอิง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปลาสลิดหอม